CÁC BỆNH VỀ DA KHÁCBỆNH VẢY NẾN

11 câu hỏi thường gặp về bệnh vẩy nến đã được các chuyên gia giải đáp

11 câu hỏi thường gặp về bệnh vẩy nến đã được các chuyên gia giải đáp

Luyện tập thể thao có giúp ích cho bệnh vẩy nến của tôi không?

Luyện tập thể thao có ích cho bệnh vẩy nến vì luyện tập giúp bạn giảm stress và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì – những yếu tố có liên quan đến bệnh vẩy nến. Nếu bạn luyện tập ở ngoài trời, da của bạn có thể có lợi vì việc tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím.

Bao nhiêu ánh sáng mặt trời là an toàn khi tôi đang bị vẩy nến?

Như bạn đã biết, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường sẽ có lợi cho những người mắc bệnh vẩy nến. Một nguyên nhân là vì tia cực tím có thể kích hoạt sự sản xuất vitamin D trên da. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cân bằng nguy cơ và lợi ích của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chú ý quan trọng nhất là tránh để da bị cháy nắng vì cháy nắng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da, và kích thích quá trình lão hóa của da. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng, mặc quần áo, đội mũ bảo vệ và đeo  kính râm, bạn có thể ở dưới nắng đến khi nào chán thì thôi.

Tôi có thể làm gì để đảm bảo rằng các con tôi sẽ không bị vẩy nến?

Rất tiếc là không. Mặc dù con của những người bị vẩy nến sẽ có nguy cơ mắc vẩy nến cao hơn (nguyên nhân là do gen di truyền), nhưng các nghiên cứu về y học gần đây vẫn chưa có cách nào dự phòng bệnh vẩy nến ở những đối tượng này cả.

Liệu tôi có thể lây bệnh vẩy nến cho chồng/bạn tình không?

Vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm và không thể lây truyền từ người này sang người kia.

Điều kiện môi trường tốt nhất cho người bị bệnh vẩy nến là gì?

Môi trường lạnh và khô sẽ khiến bệnh vẩy nến diễn biến tệ hơn. Ngược lại, nắng hoặc các dạng tiếp xúc với tia cực tím khác sẽ có ích với bệnh vẩy nến. Bất cứ điều gì gây tổn thương da (vết xước, bỏng, cháy nắng…) cũng đều có thể khiến bệnh vẩy nến nặng hơn. Cũng có một số loại thuốc sẽ làm nặng hơn tình trạng vẩy nến của bạn, ví dụ như thuốc ngậm viêm họng hoặc các thuốc khác điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Hướng tới Ngày Vảy nến thế giới (29/10), chiều 18/10, tại Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức buổi họp chia sẻ thông tin chuyên môn về căn bệnh này và những câu chuyện xung quanh. Giới thiệu kỹ thuật mới và an toàn sử dụng đèn chiếu UVB 311nm điều trị bệnh vảy nến TẠI ĐÂY

Tôi có thể mắc vẩy nến ở bất cứ độ tuổi nào?

Có, bệnh vẩy nến có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào. Thông thường nhất, bệnh vẩy nến thường xuất hiện lần đầu tiên khi ở cuối tuổi vị thành niên hoặc trong những năm bạn 20 tuổi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn giai đoạn này.

Một hình xăm có thể làm bệnh vẩy nến của tôi nặng hơn không?

Những người mắc bệnh vẩy nến có thể xăm hình, nhưng bệnh vẩy nến vẫn có thể phát triển ở phía trên hình xăm. Nếu một người bị bệnh vẩy nến, các tổn thương có thể phát triển khi da bị tổn thương. Do vậy, việc sử dụng kim xăm trong khi xăm minh có thể khiến bệnh vẩy nến xuất hiện. Tuy nhiên, một đốm vẩy nến xuất hiện tại chỗ có thể được điều trị dễ dàng bằng các loại thuốc costisone mạnh.

Giới thiệu kỹ thuật mới và an toàn sử dụng đèn chiếu UVB 311nm điều trị bệnh vảy nến TẠI ĐÂY

Tôi có thể chết vì bệnh vẩy nến không?

Tử vong vì bệnh vẩy nến thường hiếm, rất hiếm. Việc điều trị sớm các bệnh về da không có nhiều ý nghĩa trong việc dự phòng sự phát triển của bệnh. Do vậy, nếu bạn có vài đốm vẩy nến và chúng không làm phiền bạn, thì có thể bạn sẽ không cần phải điều trị. Nhưng nếu tổn thương này làm bạn cảm thấy khó chịu, thì có rất nhiều phương pháp điều trị tốt và sẵn có để giúp bạn kiểm soát tình trạng này.

Chuyển khu vực sinh sống có làm bệnh vẩy nến diễn biến nặng hơn không?

Bệnh vẩy nến thường không đoán trước được, nhưng thông thường, việc chuyển đến những khu vực có khí hậu ấm áp và nhiều ánh mặt trời hơn sẽ giúp bệnh vẩy nến tiến triển tốt hơn chứ sẽ không làm nặng thêm bệnh vẩy nến.

Bệnh trầm cảm có làm bệnh vẩy nến nặng hơn không?

Một số nghiên cứu đã được tiến hành để lượng giá tình trạng trầm cảm ở người bệnh vẩy nến. Mức độ ngứa có liên quan chặt chẽ với những cảm xúc của bệnh trầm cảm. Việc xấu hổ, ngại giao tiếp vì bệnh vẩy nến cua rmình có thể dẫn đến hậu quả là tránh tham gia vào các hoạt động xã hội, ví dụ như chơi thể thao, bơi lội, từ đó làm những người bệnh vẩy nến không thu được những lợi ích của việc luyện tập thể thao và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trầm cảm còn có thể làm bệnh vẩy nến nặng hơn thông qua việc ức chế trực tiếp và gián tiếp hệ miễn dịch. Một số phương pháp trị liệu trong bệnh vẩy nến cũng có thể góp phần dẫn đến bệnh trầm cảm.

Tôi có thể trang điểm để che đi những mảng da bị vẩy nến không?

Việc che đi những mảng da bị vẩy nến không nên gây ảnh hưởng đến những tổn thương vẩy nến. Che đi những mảng da bị vẩy nến có thể sẽ hạn chế khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và kéo dài thời gian lành vết thương. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với lượng vừa phải vì cháy nắng sẽ làm tình trạng vẩy nến nặng hơn.

Để được tư vấn hỗ trợ và điều trị bệnh vảy nến xin liên hệ:

Dược sĩ Thủy: 0869065492 (zalo)

Dược sĩ Hải: 0869065421 (zalo)

Theo Health

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời