BỆNH VẢY NẾN

Giới thiệu kỹ thuật chiếu UVB 311nm điều trị bệnh vảy nến

Giới thiệu kỹ thuật chiếu UVB 311nm điều trị bệnh vảy nến

   Hướng tới Ngày Vảy nến thế giới (29/10), chiều 18/10, tại Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức buổi họp chia sẻ thông tin chuyên môn về căn bệnh này và những câu chuyện xung quanh.

     Tới tham dự buổi chia sẻ thông tin này, về phía Bệnh viện Da liễu Trung ương gồm có:

     PGS. Ts. Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện, Phó chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam  – Chủ trì

     BS. Hoàng Văn Tâm – Khoa Điều trị bệnh da nam giới, phụ trách phòng chiếu UVA, UVB;

     Chi hội vảy nến Việt Nam:  Ông Trần Hồng Trường – Chủ tịch chi hội vảy nến Việt Nam

     Đại diện một số Bệnh nhân vảy nến thuộc chi hội vảy nến Việt Nam.

     Buổi chia sẻ thông tin cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu từ các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và Hà Nội.

     

Tại buổi chia sẻ thông tin, các bác sỹ của Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Nguyên nhân thật sự của vẩy nến vẫn chưa rõ nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy vảy nến có liên quan đến gen di truyền và rối loạn miễn dịch ở cơ thể người bệnh, từ đó dẫn đến các tế bào da tăng sinh rất nhanh và bất thường. Ngoài ra, một số yếu tố môi trường cũng góp phần khởi phát, thúc đẩy cũng như làm nặng thêm bệnh vảy nến.

     Yếu tố di truyền là nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì có khoảng 8% con bị bệnh, nếu cả bố và mẹ bị bệnh thì tới 41% con mắc bệnh. Miễn dịch liên quan đến các tế bào miễn dịch lympho T ở da. Các yếu tố môi trường là nhiễm khuẩn, chấn thương, thuốc, thức ăn. Các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn là các sang chấn như gãi, chà xát mạnh, các stress tâm lý…

Một trong những phương pháp được ưu tiên trong điều trị bệnh vảy nến hiện nay hiện đang được sử dụng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đó là điều trị bằng UVB dải hẹp toàn thân. Đối với kiểm soát trường hợp bệnh nhân vảy nến mức độ vừa và nặng thì UVB dải hẹp đáp ứng tốt (khoảng 80% các trường hợp được nghiên cứu là đáp ứng tốt đến rất tốt; một số trường hợp khác cần chuyển phác đồ điều trị tùy đáp ứng của bệnh nhân). Đây là phương pháp mới, ổn định bệnh lâu dài.

Ngoài ra các bác sỹ có một số lời khuyên như sau:

Để phòng bệnh vảy nến, người dân cần tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt điều độ, hạn chế chất kích thích (rượu, cà phê…).

     Hàng ngày, mọi người cần vệ sinh thân thể, tắm sạch sẽ giúp loại bỏ các vảy và da viêm. Mọi người nên sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ hoặc có thể dùng dầu tắm riêng biệt; sau khi tắm, thấm khô da sau đó dùng kem dưỡng ẩm.

     Người bệnh vảy nến cần thận trọng với các món ăn lạ dễ gây dị ứng nhất là những đồ ăn chứa nhiều protein và tanh (như: tôm, cua, ghẹ, măng, cà, lạp sườn, xúc xích, thịt gà, đồ hộp, trứng…); đồ uống có chất kích thích (như: rượu, bia, cà phê, trà, thuốc lá, tiêu, ớt…); đồ ăn có chứa nhiều chất béo (như: đường, sữa, mỡ, bơ, đồ ngọt tổng hợp…).

     Ngoài ra, người bệnh vảy nến phải hạn chế tiếp xúc với hóa chất (như: xà phòng, dầu gội, sữa tắm…); thận trọng khi sử dụng nước hoa, son phấn, kem dưỡng da, thuốc nhuộm tóc… Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa các loại axit béo có lợi như Omega – 3 và các loại rau quả giàu vitamin B12, chất khoáng như kẽm… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: https://dalieu.vn

Để được tư vấn hỗ trợ và điều trị bệnh vảy nến xin liên hệ:

Dược sĩ Thủy: 0869065492 (zalo)

Dược sĩ Hải: 0869065421 (zalo)

Hướng dẫn sử dụng đèn chiếu UVB 311nm

Rate this post

One thought on “Giới thiệu kỹ thuật chiếu UVB 311nm điều trị bệnh vảy nến

Trả lời