Hướng dẫn điều trị cai nghiện rượu bia hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn điều trị cai nghiện rượu bia hiệu quả tại nhà

1. TỔNG QUAN VỀ NGHIỆN RƯỢU BIA

   A. Nghiện rượu bia là gì?

 • Nghiện rượu là tình trạng con người phụ thuộc vào rượu, khi uống rượu người ta cảm thấy ngon ngọt, vui vẻ muốn uống thêm, tuy nhiên khi không có rượu để uống họ sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu và tìm đủ loại cách để có thể uống được rượu.

   B. Tác hại của nghiện rượu bia

 • Đầu tiên là đối với bản thân người nghiện rượu do thời gian dài uống rượu nên người nghiện bị ảnh hưởng tâm lý cùng não bộ, thần kinh dẫn đến những rối loạn tiêu cực mà không nhận thức được, không chỉ thế rượu còn ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, dạ dày, tim mạch… người nghiện rượu phải đối mặt với các bệnh lý như suy gan, xơ gan, ung thư gan và loét dạ dày.
 • Đối với những mối quan hệ xung quanh đặc biệt là mối quan hệ trong gia đình, người nghiện rượu bị rối loạn thần kinh do rượu nên sẽ có những hành vi bạo lực gia đình mà không kiểm soát được.
 • Đương nhiên với xã hội cũng sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ. Đã có những trường hợp người uống rượu say nhưng vẫn lái xe hoặc đi lại lung tung trên đường gây ra những tai nạn hay gây những thương tích cho người khác, vấn đề này là tình trạng thường xuyên xảy ra trong xã hội hiện nay.

2. CÁCH CAI NGHIỆN RƯỢU BIA HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

     Đầu tiên, bạn hãy trao đổi với Bác sĩ chuyên môn để nắm được tình trạng nghiện rượu bia, sức khỏe hiện tại và bệnh lý nền của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn và có thể sẽ khuyến nghị bạn đưa bệnh nhân tới trung tâm cai nghiện hoặc bệnh viện tâm thần có khả năng cai nghiện rượu bia nếu cần.

A. Cai nghiện rượu bia bằng thuốc Tây y

     Hiện nay có 2 thuốc cai nghiện rượu bia tốt nhất, được tin dùng và đánh giá cao tại các trung tâm cai nghiện rượu bia. Đây là những loại thuốc được mọi người tin dùng và có tác dụng tốt:

Thuốc cai nghiện rượu bia DisuIfiram (Esperal) TẠI ĐÂY

esperal

 • Cách đây 60 năm, disuIfiram đã được phát hiện một cách tình cờ có thể gây ra phản ứng sợ rượu. Cồn ethanol trong rượu khi vào cơ thể  được chuyển hóa nhờ một hệ thống các enzym, trong đó có enzym aldehyde dehydrogenase.
 • Hiểu một cách đơn giản, đây là thuốc sợ rượu. Nếu disuIfiram có ở trong cơ thể, bất cứ khi nào bệnh nhân uống rượu sẽ bị tích tụ acetaldehyde, chất này có thể gây ra một phức hợp các cảm giác khó chịu như : buồn nôn, ói mửa, đỏ bừng mặt, nhức đầu, ra mồ hôi… Mức độ của phản ứng tỷ lệ thuận với liều dùng của disuIfiram và số lượng rượu được uống.
 • Thuốc chỉ được sử dụng tại trung tâm cai nghiện hoặc bệnh viện, được sự theo dõi của Bác sĩ chuyên môn.

Thuốc cai nghiện rượu bia NaItrexone (Nodict)

z4mqeoO

 • Khi người bệnh điều trị NaItrexone thuốc sẽ ức chế, bịt lỗ khoá tất cả các thực thể nêu trên nên không còn tạo ra khoái cảm, người nghiện mất dần cảm giác hứng thú khi uống rượu do đó sẽ giảm dần lượng uống tiến đến bỏ rượu.
 • Ngoài ra, những người có ham muốn uống rượu càng mạnh mẽ trước điều trị thì càng có xu hướng đáp ứng tốt với thuốc.
 • Tuân thủ dùng thuốc cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả điều trị của naItrexone, hiệu quả này chỉ được đảm bảo khi người bệnh phải sử dụng được ít nhất 70 – 90% số lượng thuốc được chỉ định.
 • Ưu điểm của việc sử dụng NaItrexone cai nghiện rượu bia: Hiệu quả chán uống rượu xuất hiện từ từ do đó bệnh nhân dễ thích nghi với việc giảm liều lượng rượu. Thuốc không gây các tác dụng phụ khó chịu. Vì thế có thể dùng cho các bệnh nhân không hợp tác điều trị.
 • Diễn biến điều trị: Tháng thứ 1: Bệnh nhân mất rõ rệt cảm giác thèm rượu. Lượng rượu uống còn khoảng 50% – 70% . Ở tháng thứ 2: Bệnh nhân chỉ còn rất ít cảm giác thèm rượu. Lượng rượu uống giảm 70% – 90%. Ở tháng thứ 3: Bệnh nhân không còn quan tâm đến rượu, có thể ngưng uống rượu hoàn toàn.
 • Tuy nhiên để bệnh nhân không tái nghiện rượu, phục hồi hệ thống não bộ, điều chỉnh nhận thức hành vi nhân cách, cần sử dụng thêm thuốc não khoa và thuốc thải độc tố tích tụ trong gan.

B. Cai nghiện rượu bia bằng liệu pháp tâm lý

 • Có nhiều cách để bỏ rượu nhưng trước hết cần phải bản thân người nghiện chấp nhận bỏ rượu để quá trình thực hiện được hiểu quả và nhanh chóng hơn. Vì trên thực tế những người bị ép buộc sẽ có tâm lý phản kháng lại tất cả những cách mà chúng ta thực hiện để người bệnh tránh xa rượu.
 • Trước tiên bạn cần người đưa ra những lý do và tác hại của rượu nếu người bệnh tiếp tục sử dụng. Việc này khá khó khăn vì tác hại của rượu gây nên nhận thức người bệnh kém hơn so với bình thường vì thế chúng ta cần kiên nhẫn đưa ra lời khuyên để tránh tạo áp lực lên người bệnh.

C. Cai nghiện rượu bia bằng phương pháp dân gian

     Dân gian từ xưa đã có những cách loại bỏ rượu khác nhau mà nguyên liệu đơn giản dễ làm rất hữu ích như:

 • Lá trầu không: Lá trầu không được người xưa sử dụng bằng cách nghiền hoặc giã nát một nắm lá trầu không sau đó chắc lấy nước cốt rồi pha với nước ấm nước này dùng để uống kiên trì tối thiểu một tháng.
 • Lá húng quế và hạt tiêu đen:  Trước tiên ta ngâm một nắm lá húng quế và khoảng tầm 15 hạt tiêu đen với nước sạch để qua đêm sau đó lấy nước này cho người nghiện rượu uống cứ như vậy trong vòng một tháng.
 • Chà là: Bạn chuẩn bị 5 quả chà là đã bỏ hạt ngâm vào một lượng nước vừa đủ để qua đêm rồi dùng nước này uống 2 lần trong 1 ngày thực hiện như vậy từ 1 đến 2 tháng.

     Trên đây là một vài cách được người xưa truyền tai nhau với công dụng để người nghiện sợ rượu tránh xa rượu. Tuy nhiên theo kiểm chứng công hiệu thường không cao.

D. Cai nghiện rượu bia bằng bùa

     Nhiều người theo lời truyền tai mà đi mua bùa cai rượu cho chồng, cho cha mình tuy nhiên các làm này không có đem lại hiệu quả. Cho đến nay chưa xuất hiện trường hợp nào có thể cai rượu khi sử dụng bùa.

E. Cai nghiện rượu bia bằng thực phẩm chức năng, đông y

 •      Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều thực phẩm chức năng của Mỹ, của Nhật … được quảng cáo là “thuốc” điều trị nghiện rượu. Điều này không đúng sự thật và lừa dối người tiêu dùng. Những sản phẩm thực phẩm chức năng này không phải là thuốc, nó chỉ là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe cho người nghiện rượu bia. Tác dụng của nó khá hạn chế, giá thành quá cao so với giá trị sản phẩm đem lại. Trung tâm cai nghiện không sử dụng những loại thực phẩm chức năng này để điều trị cai nghiện rượu.
 • Thông báo với bác sĩ nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc an thần lexomil 6mg hoặc thuốc an thần seduxen 5mg
 • Để điều trị cai nghiện rượu bia thành công phải trải qua một quá trình không kém khó khăn và phức tạp, đòi hỏi ý chí và sự kiên trì của bệnh nhân và gia đình. Hãy nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của Y Bác sĩ để được tư vấn kỹ về quy trình cai nghiện rượu. Cần hỗ trợ tư vấn miễn phí về cách sử dụng thuốc xin liên hệ Dược sĩ Thủy : 0869065492 (zalo)

Hỗ trợ bệnh nhân cai nghiện rượu bia dứt điểm

Nhà thuốc 354

Địa chỉ:  Số 18 Tam Trinh P. Mai Động Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline:  08 6906 5492 (zalo)

Website: Nhathuoc354.com

Email:     Nhathuoc354@gmail.com

Rate this page